Trong giới tự nhiên, mọi loài sinh vật đều phải đối mặt với cuộc chiến sinh tồn trong từng giờ từng phút. Để sống sót, phát triển và duy trì nòi giống, mỗi loài động vật đều có những vũ khí riêng – loài có sức mạnh, loài có tốc độ, loài có nọc độc,… Bên cạnh đó cũng tồn tại những loài động vật “sở hữu” nhiều mưu kế sáng tạo,… Kẻ đông nhất, mạnh nhất không hẳn là kẻ chiến thắng. Loài cá sấu cũng hiểu được điều đó và tồn tại theo “chiêu” của nó. Cùng MBA UBIS Thụy Sĩ học hỏi cách khởi nghiệp theo 8 chiêu của Cá Sấu ngay sau đây:

hoc-cach-khoi-nghiep-nhu-ca-sau

 • Chờ đợi thời cơ 

Cá sấu là loài khá kiên nhẫn. Bạn đừng vội vã tiến hành khởi nghiệp khi chưa chuẩn bị đầy đủ các yếu tố cần thiết về tài chính, nhân sự, kế hoạch, chiến lược lâu dài,…

Cá sấu bất động, chờ đợi nhiều giờ để tóm được con mồi to lớn. Với cách săn mồi đơn độc, nó sẽ hưởng trọn phần thưởng cho công kiên nhẫn của mình.

Nên làm việc gì muốn thấy được kết quả cần có thời gian và sự hoàn thiện của bản thân. Thời gian chuẩn bị rất quan trọng, nó càng cần thiết nếu bạn chưa có kinh nghiệm. Mỗi bước đi chắc chắn sẽ tránh được nhiều rủi ro. “Dục tốc bất đạt”. Đừng thấy khó khăn mà chùn bước, đừng thấy người khác không làm mà mình từ bỏ… Bởi cuộc đời này là của bạn!

 • Ẩn mình 

Khi doanh nghiệp non trẻ của bạn ra đời, thì sẽ đối mặt với những sự cạnh tranh khốc liệt từ những ông lớn. Để sinh tồn khi bạn chưa đủ lớn mạnh hãy học cách “ẩn mình” khôn ngoan, len lỏi tìm kiếm thị trường vốn khan hiếm. Ẩn mình giúp cá sấu che mắt con mồi lẫn kẻ thù.

hoc-cach-khoi-nghiep-nhu-ca-sau-2

 • Tấn công chớp nhoáng

Khi đã xác định được con mồi, cá sấu hạ gục nhanh chóng với một cú đớp dứt khoát, uy lực. Thời cơ đến, bạn phải nắm bắt nhanh chóng và tận dụng hiệu quả. Vì bạn chần chừ cơ hội sẽ là của kẻ khác.

Điều quan trọng nhất là sự nhạy bén trong cách xác định đâu là mục tiêu tấn công khả quan và cách chinh phục nó thành công.

 • Tránh xung đột trên lãnh địa 

Loài hà mã hay phá đám. Đôi khi gây nguy hiểm cho cá sấu. Nên chúng thường cẩn thận với những người hàng xóm chứa đựng nhiều rủi ro này. Chúng tránh mọi sự tranh chấp tối đa trên lãnh địa.

Khi cạnh tranh quyết liệt, đối thủ yếu hơn sẽ khó trụ vững. Đó là bài học xương máu khi khởi nghiệp, hãy hòa hoãn, liên kết, tránh cho doanh nghiệp rơi vào những tình thế đối đầu tạo thế bất lợi cho chính mình.

 • Mạo hiểm lên bờ

Khi đã giữ vững thị trường trong lĩnh vực của mình, hay tìm cách mở rộng và tiếp cận những khu vực kinh doanh mới, tạo ra những cơ hội mới để phát triển. Ví như bạn đang đi ngược dòng không tiến thì ắt phải lùi

Trên bờ, không phải là sở trường của cá sấu. Nhưng khi khan hiếm thức ăn, thỉnh thoảng, tấn công trên cạn là cần thiết.

hoc-cach-khoi-nghiep-nhu-ca-sau-1

Luôn giữ hòa khí khi làm việc với đối tác lẫn đối thủ.

 • Sống cộng đồng 

Có câu ” Buôn có hội, bán có phường ”

Hãy tạo những mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp, thiện cảm trong lĩnh vực bạn đang kinh doanh và quan trọng nhất là những người đang cộng tác cùng bạn.

Loài cá sấu hay tập trung thành bầy trên bờ sông để được an toàn. Với việc mở rộng nhiều mối quan hệ thì càng nhiều cơ hội đến với bạn.

 • Tham vọng chứ không tham lam: Yếu tố cần kiểm soát khi quyết định khởi nghiệp

Khi ăn xong con mồi, cá sấu tìm nơi ẩn mình, nghỉ ngơi để tiêu hóa

“Ăn ít thì no dai”. Đằng sau một món hời bất thường quá lớn có thể ngầm chứa nguy hiểm. Hãy làm giàu bền vững. Đừng để lung lay bởi con mồi khó nuốt. Nhận định rõ tương quan giữa năng lực của mình và thị trường là điều quan trọng khi khởi nghiệp.

 • Hiểu mình là ai

Môi trường nước là sở trường của loài sấu.

Công việc kinh doanh cũng vậy, bạn phải luôn phân tích, đánh giá đúng thị trường và khả năng của bạn. Sự không nhất quán, ảo tưởng dẫn đến nhưng hậu quả khó lường. Bạn hãy tự hỏi mình là ai ? Bạn có gì ? Cần gì ? Hoạch định sao ?

Cá sấu không được đánh giá là loài vật thông minh nhưng những tính cách và đặc điểm nó cho thấy đây là loài vật “biết sống” trong những điều kiện khác nhau, biết tự bảo vệ bản thân mình để sinh tồn. Cá sấu như một người thầy dạy những doanh nhân khởi nghiệp xây nền móng “tinh thần” trước khi xây dựng cơ nghiệp.

Hi vọng một chút thú vị từ chủ đề đến nội dung của bài viết trên đây sẽ đem đến cho bạn những triết lý kinh doanh cực kỳ hữu ích để ứng dụng vào thực tế khởi nghiệp. Chúc bạn sức khỏe và thành công!

Hệ thống Giáo dục TSSAC

 

 

 • thac-si-qtkd-qte-su-danh-gia-cao-den-tu-nha-tuyen-dung

MBA – Sự đánh giá cao đến từ các nhà tuyển dụng

Tháng Bảy 2nd, 2020|0 Comments

Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Quốc tế - tấm bằng được nhà tuyển dụng đánh giá cao về tính thực tiễn và uy tín mà nó đem lại. Đây là chương trình học [...]

 • thoi-diem-nao-la-thich-hop-de-lua-chon-ctr-mba

Thời điểm nào là thích hợp để lựa chọn chương trình MBA?

Tháng Sáu 16th, 2020|0 Comments

Thời điểm nào là thích hợp để lựa chọn chương trình MBA? Liệu bằng MBA có đem đến cho bạn mức lương xưng đáng? Khi nào là thích hợp để theo đuổi chương trình MBA? [...]

 • lieu-ky-su-bac-si-co-the-hoc-mba

Liệu Kỹ sư, Bác sĩ có thể theo học chương trình MBA?

Tháng Sáu 12th, 2020|0 Comments

MBA là chương trình sau đại học được nhiều người theo đuổi. Chương trình học MBA nhằm đào tạo ra các nhà quản lý lãnh đạo tương lai về nhiều lĩnh vực, ngành nghề: [...]

 • 00

Khởi Động Khóa Mới Cùng Sự Kiện “Nhập môn MBA UBIS Khóa 39”

Tháng Sáu 8th, 2020|0 Comments

Khởi đầu chương trình MBA UBIS Thụy Sĩ Khóa 39 do UBIS & IBM phối hợp tổ chức vào thứ Bảy, ngày 06/06/2020 đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham gia [...]