Bí mật về 7 mẹo giúp bạn học tập hiệu quả tại nhà

Đối với những người bận rộn không có thời gian tham gia các lớp học toàn thời gian nhưng vẫn mong muốn mưu cầu tri thức. Có lẽ học trực tuyến sẽ là lựa chọn phù hợp nhất đặc biệt khi chúng ta đang sống trong kỷ nguyên mà mọi người đều có thể kết nối với nhau qua internet. 

Bất kỳ phương thức học tập nào cũng đều có những điểm mạnh mà điểm yếu. Học trực tuyến cũng không ngoại lệ. Việc tiện ích của học trực tuyến có thể khiến bạn cảm thấy vừa thoải mái nhưng cũng vô vàng khó khăn trong việc kiểm soát kỷ luật của bản thân. Để giúp bạn UBIS đã tạo danh sách 9 mẹo học tập để giúp bạn kiểm soát và điều hướng việc học hiệu quả ở nhà.

1. Thiết lập không gian học tập

1. Thiết lập không gian học tập

Điều này quan trọng hơn bạn nghĩ. Chọn một không gian học tập tốt trong nhà là một khởi đầu tốt. Những thứ cần thiết của bạn là một cái bàn, một cái phích cắm gần, một cái ghế tựa tốt và nếu có thể thì ngồi bên cạnh cửa sổ. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thiếu ánh sáng tự nhiên có thể ảnh hưởng đến sự mệt mỏi của bạn như thế nào. Ngoài ra, sự ngăn nắp của không gian tạo ra sự khác biệt lớn cho sự tập trung của bạn. Nghiên cứu cho thấy một không gian sạch sẽ giúp bạn suy nghĩ rõ ràng và tập trung hơn…

2. Thiết lập một danh sách công việc hàng ngày (Check list)

Một thói quen thiết lập các công việc hằng ngày giúp bạn có được kế hoạch đúng đắn và chủ động hơn trong mọi công việc. Nếu bạn không thiết lập danh sách công việc hàng ngày bạn sẽ dễ dàng bị rơi vào trạng thái phân tâm, không biết làm gì điều này rất dễ dẫn đến việc Tress.

Nếu bạn biết mình là người làm việc hiệu quả nhất vào buổi sáng, hãy đảm bảo rằng bạn đã đặt báo thức đó và dậy sớm. Nếu bạn biết mình làm việc hiệu quả hơn vào ban đêm, hãy tạo lịch trình cho việc này, chỉ cần đảm bảo rằng điều này không ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Hãy chuẩn bị thời gian để bắt đầu học và đảm bảo rằng bạn đã mặc quần áo chỉnh chu. Nghiên cứu chỉ ra rằng ngủ dậy và mặc quần áo chỉnh chu sẽ có lợi cho tư duy học tập

2. Thiết lập một danh sách công việc hàng ngày (Check list)

3. Tránh xa sự phân tâm

Trong xã hội hiện nay con người trong chúng ta rất dễ rơi vào trạng thái phân tâm, xao lãng đây là một ảnh hưởng tiêu cực đến từ xu hướng (Multitasking). Và điều này thật sự rất khó vượt qua hãy tìm cách hạn chế sự sao nhãng bằng cách biết được nguyên nhân ví dụ:

Nếu bạn là người dễ bị phân tâm với mạng xã hội hoặc nhắn tin cho bạn bè. Thì việc tắt điện thoại hoặc đặt nó ở nơi khuất tầm nhìn là một phương pháp đủ hiệu quả để ngăn nó cản trở việc học của bạn. 

MBA UBIS

ĐĂNG KÝ NGAY HÔM NAY

University of Business and International Studies

Cùng UBIS bức phá tương lai

Xem Chi Tiết

4. Tìm “âm nhạc” phù hợp với bạn

Việc tránh xa những thứ gây xao nhãng khi sử dụng thiết bị sẽ giúp bạn tập trung hơn. Âm nhạc sẽ là một phương pháp hiệu quả chống lại sự phân tâm”. 

Nhà thần kinh học Daniel Levitin – người đã dành ra nhiều năm nghiên cứu về tác động của âm nhạc tới não bộ và là tác giả của cuốn sách “This is Your Brain on Music” việc nghe các bản nhạc có lời có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sự tập trung. Nhưng ngược lại việc nghe những âm thanh nhẹ nhàng như tiếng nước chảy, gió, mưa rơi hoặc các bản nhạc không lời nhẹ nhàng có thể dễ dàng khiến ta tập trung và tránh sự xao lãng.

4. Tìm “âm nhạc” phù hợp với bạn

Nhưng nếu bạn là một người chỉ tập trung khi có sự ồn ào như quán cà phê hoặc trên xe bus. Nghe có vẻ lạ nhưng điều này là sự thật. Bạn dễ dàng bắt gặp những hình ảnh những người chăm chú đọc sách làm việc tại một chuỗi cà phê “không quá yên tĩnh” như the coffee house. Spotify có thể giúp bạn thông qua danh sách phát tạo lại tiếng ồn xung quanh

5. Đừng học tập việc trên giường của bạn

Có vẻ như là một ý tưởng hay khi học trên giường thoải mái, nhưng điều này cũng như điện thoại của bạn – thường không phải là cách học hiệu quả. Khi học trên giường, bạn có nguy cơ ảnh hưởng đến cả thói quen học tập và ngủ nghỉ của mình. Điều quan trọng là bạn phải nỗ lực học tập trong một môi trường mà bạn biết rằng mình sẽ tập trung và hoạt động với hiệu quả tối đa.

5. Đừng học tập việc trên giường của bạn

6. Giữ kết nối với cộng đồng học tập của bạn

Bạn có đang thiếu tương tác với bạn cùng khóa của mình không? Nếu chương trình bạn theo học không có các hoạt động kết nối học viên thì tại sao không thử tổ chức một buổi học qua Zoom hoặc Google Meeting trao đổi nhiều chuyện với các bạn cùng lớp điều này hữu ích để bạn không cảm thấy quá bị cô lập trong khi học. 

6. Giữ kết nối với cộng đồng học tập của bạn

Tại chương trình MBA UBIS việc kết nối giữa các học viên đang rất được xem trọng. Bằng chứng là cộng đồng UBIN – UBIS International Networking sẽ tổ chức những buổi Workshop chia sẻ về nhiều chủ đề kinh doanh đa ngành nghề vào mỗi thứ 6 hàng tuần và các lớp đào tạo nghiệp vụ miễn phí.

7. Giữ gìn sức khỏe cho bản thân

Trong khi học tập, điều quan trọng là phải cung cấp cho não của bạn nhiều hỗ trợ dinh dưỡng nhất có thể. Những thay đổi đơn giản có thể tạo ra sự khác biệt lớn, chẳng hạn như đồ ăn nhẹ lành mạnh trong tủ lạnh, hạn chế năng lượng và lượng cà phê tiêu thụ mỗi ngày. 

Có một bài tập thể dục vừa phải mỗi tuần cũng rất quan trọng để cải thiện khả năng học tập hiệu quả của bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục nhịp điệu cải thiện khả năng học hỏi, lưu trữ thông tin mới. Với sự gia tăng của các ứng dụng thể dục việc lựa chọn các lớp thể dục ưa thích của bạn chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Chúng ta không được tạo ra để ngồi yên cả ngày, vì vậy điều quan trọng là phải tìm ra thứ gì đó bạn thích, sau đó đứng dậy và làm điều đó.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Họ tên*

Email*

Điện thoại*

Trình độ tiếng anh*
IELTSTOEFLTOEICTESOLChứng chỉ tương đươngChưa có chứng chỉ nào

Trình độ học vấn*
Đã tốt nghiệp Đại HọcĐã tốt nghiệp Cao ĐẳngKhác