counter

Có nên học MBA? Học MBA để làm gì? Ai nên học MBA? Đều là những câu hỏi mà chỉ bạn mới có thể trả lời được. Với lượng thông tin về MBA nhiễu loạn như hiện nay. Người đọc rất dễ mất phương hướng và có thể đưa ra nhiều quyết định sai lầm. Bài viết dưới đây sẽ tập trung đi vào lợi ích và giá trị mà MBA mang lại. Mong rằng có thể phần nào giúp bạn trả lời được câu hỏi tôi “Có nên học MBA không”?

Xem thêm: Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh chất lượng 

Có Nên Học MBA? Nếu Nên Thì Tại Sao?

Có nên học MBA khi mọi thứ thay đổi nhanh chóng như hiện tại. Khi người học lo sợ bỏ công, bỏ sức nhưng không nhận được gì. Tuy nhiên trái với sự lo lắng trên. Biến động là thời gian tốt nhất để ứng viên MBA chứng tỏ mình. Với tư duy đổi mới cùng tính thích nghi cực cao. Ứng viên có bằng MBA có đủ năng lực đề lèo lái doanh nghiệp vượt qua những khó khăn và biến động.

Theo báo cáo mới nhất của Imperial College Business School: “40% sinh viên tốt nghiệp MBA được thăng tiến lên một vị trí cao hơn trong năm 2021” “

Có Nên Học MBA? Nếu Nên Thì Tại Sao?

Học MBA Là Học Gì? Nó Có Gì Đặc Biệt Hơn So Với Những Chương Trình Khác

Học MBA là học gì và liệu những thứ nó mang lại có bù đấp được công sức và thời gian bỏ không. Băn khoăn trên khiến nhiều người lầm tưởng MBA là lý thuyết và khó ứng dụng vào thực tế. Nên học tập và “chà sát” từ thực tiễn trong kinh doanh sẽ thú vị và gía trị hơn nhiều.

Tuy nhiên, lý thuyết hợp thời chỉ là một phần mà MBA sẽ đề cập. Đối với ai đã từng học MBA đều có nhận định chung rằng bạn cùng lớp là điều tuyệt vời mà MBA mang lại. Một lớp MBA thường sẽ bao gồm nhiều sinh viên đến từ đa ngành nghề, quốc gia, lĩnh vự. Họ là những doanh nhân với kinh nghiệm phong phú tích lũy trong nhiều năm. Có cơ hội học chung những người như thế quả là tuyệt vời.

Học MBA Là Học Gì? Nó Có Gì Đặc Biệt Hơn So Với Những Chương Trình Khác

Đến đây chắc hẳn bạn cũng phần nào đoán được học MBA là học gì rồi phải không? Trong một lớp MBA, học viên sẽ được giới thiệu về lý thuyết và cách thức ứng dụng vào thực tế. Sau đó họ sẽ có một khoảng thời gian để nghiền ngẫm. Tiếp theo, họ sẽ ứng dụng kiến thức vừa học để giải quyết những case study thực tế và cuối cùng là chia sẻ từ góc nhìn của những đồng môn giàu kinh nghiệm. Trao dồi năng lực giải quyết vấn đề, ứng dụng kiến thức vào thực tế là thứ mà sinh viên MBA được học.

Học MBA Để Làm Gì?

Khi nhắc đến quản lý, lãnh đạo và nhà điều hành doanh nghiệp chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những người với tư duy đổi mới và được đào tạo bài bản, có đủ tố chất để lèo lái doanh nghiệp đến thành công. Nhưng điều đó không quá chính xác tại Việt Nam. Vì sao chúng tôi lại nói thế?

Theo số liệu từ Sitegoogle thì “Đa số CEO Việt đều trưởng thành từ kinh nghiệm kinh doanh thực tiễn, ít người được đào tạo bài bản” Do đó với quy mô nhỏ đa phần họ dễ dàng gặt hái được nhiều thành công. Nhưng họ không thể đột phá và duy trì mạch tăng trường lâu dài thậm chí dễ bị tổn thương trước những biến động. Minh chứng dễ thấy nhất đó là khi đại dịch kéo đến, hơn 70.000 doanh nghiệp chính thức rút khỏi thị trường.

Học MBA để làm gì? Có nên học MBA
Học MBA để làm gì?

Trước nhiều thách thức đã trải qua, giải pháp hiệu quả nhất để nâng cao năng lực quản trị bản thân không đâu khác là MBA. Mang đến cho người học kiến thức, tư duy, bồi đắp kinh nghiệm và những năng lực quản trị cần thiết. Cho họ một cái nhìn tổng thể thể về quản trị doanh nghiệp. Gắn kết các phòng ban hiệu quả. Và trên hết là kết nối, mở rộng mối quan hệ với những người có cùng hoài bảo.

TOP Những Câu Hỏi Về “Có Nên Học MBA”

Có nên học MBA trước khi startup: Trong lúc người người khởi nghiệp, nhà nhà khởi nghiệp thì ai cũng muốn được làm chủ một cơ ngơi do mình tạo ra. Nhưng liệu điều đó có dễ? Và liệu MBA có đảm bảo cho bạn thành công trong kinh doanh? 10% Startup tồn tại qua năm đầu tiên 5% Startup tổ chức được “sinh nhật” lần thứ 2 Và chỉ 3% số lượng Startup được đánh giá là thành công Câu trả lời là không có gì là chắc chắn trong kinh doanh.

MBA không thể đảm bảo rằng bạn thành công. Nhưng những lý thuyết, ứng dụng và kinh nghiệm truyền thừa từ những người khác mang đến cho bạn một “túi” những trải nghiệm hữu ích để ứng dụng vào công việc của mình. Tránh lặp đi những sai lầm mà người khác đã gặp phải.

TOP Những Câu Hỏi Về “Có Nên Học MBA”
TOP Những Câu Hỏi Về “Có Nên Học MBA”

Có nên học MBA khi là người ngoại đạo: Có một bí mật mà bạn có lẻ khó tin được là 80% người học MBA đều là kẻ ngoại đạo. Nhưng nghĩ logic một tí thì chuyện này hết sức bình thường. Tưởng tượng xem liệu có một anh chàng lập trình viên viên nào lại muốn làm công việc đó cả đời hay là anh ta sẽ muốn làm những chuyện lớn lao hơn. CIOs, CTOs, CDOs và nhiều vị trí IT cấp cao khác sẽ luôn là định hướng của anh ta nếu muốn theo đuổi ngành nghề nay. Do đó một khóa học về quản trị sẽ giúp anh ta để đạt được các mục tiêu của mình Tim Cook – CEO Apple là một ví dụ hoàn hảo khi sở hữu tấm bằng Cử nhân Kỹ sư Công nghiệp của Đại học Auburn và MBA của Đại học Duke.

Có nên học MBA khi mới tốt nghiệp: Có nên học MBA khi mới ra trường Dù có nhiều điểm thuận lợi như còn “đà học”, được học tập từ những người lớn hơn mình, … Tuy nhiên, suy cho cùng vẫn nên chậm lại một chút. Bởi nhiều thứ MBA “bới móc” sẽ chỉ có những người có trải nghiệm mới có thể thấu cảm được. Người chờ từng trải, có lẽ những điều thú vị mà MBA mang lại chỉ đơn giản là một kiến thức hữu ích.

Ai Nên Học MBA Và Những Lợi Thế Học MBA Mang Lại

Có nên học MBA? Nếu câu trả lời là có thì xin chúc mừng bạn. Nhưng đừng vội, vẫn còn một số thứ bạn nên biết. Và trong phần tiếp theo chúng tôi sẽ cho bạn biết thêm rằng lợi ích cột lỗi mà MBA sẽ mang lại cho người học. Và trên hết, liệu ở thời điểm hiện tại, bạn có phù hợp với nó hay không?

Ai Nên Học MBA Sẽ Thích Hợp Nhất?

Mặc dù đối với nhiều doanh nghiệp tư nhân, không có quy chuẩn nào yêu cầu lãnh đạo cần phải đạt được MBA. Tuy nhiên MBA là một minh chứng cho cấp trên thấy người học là người có định hướng. Có kỹ năng, bản lĩnh và trên hết có năng lực ứng dụng các kỹ năng quản trị hiện đại vào trong môi trường quản lý thực tiến.

Ngược lại nếu làm việc trong một môi trường đặc thù như ngân hàng thì bằng MBA sẽ là điều kiện tiên quyết để bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp. Nói như vậy không có nghĩa MBA chỉ là cái mác thăng tiến. Giá trị thực sự của nó còn nằm ở khả năng tôi luyện ra một nhà lãnh đạo có năng lực để giúp tổ chức, doanh nghiệp vươn đến thành công.

Ai nên học MBa ? Có nên học MBA
Ai Nên Học MBA Sẽ Thích Hợp Nhất?

Do hướng nghiệp không tốt nên hiện tượng học một ngành ra làm một nghề là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên tính ứng dụng cao với hầu hết các ngành nghề lại là chiếc phao cứu sinh vô cùng tuyệt vời đối với những người muốn nhảy ngành. Trong năm 2021, Theo báo cáo mới nhất của Imperial College Business School: “60% sinh viên tốt nghiệp MBA chuyển việc sang một ngành nghề hoàn toàn mới”

“Giống như một cây bút xóa, tôi mất 5 năm để làm Marketing và 2 năm để học MBA. Và hiện tại ai cũng gọi tôi là một nhà tài chính” Thái Vân Linh

Tại Sao Học MBA Sẽ Mang Đến Cho Bạn Vị Trí Cao Hơn?

Trên cương vị là một nhà quản lý. Sẽ không ít lần bạn sẽ gặp phải những trắc trở trong khi điều hành. Nhưng hãy nhìn lại một chút, tất cả những khó khăn trên dù có khác nhau nhưng thực tế nó đều có những điểm chung nhất định. Từ lập kế hoạch, hành động, kiểm soát và đánh giá. Để nắm được điểm chung, một nhà điều hành thường mất nhiều năm kinh nghiệm để tích lũy kinh nghiệm. Nhưng với MBA lại khác một chút.

MBA hay dễ hiểu là chương trình nhằm mang đến cho các doanh nhân một bộ quy trình tiêu chuẩn. Từ quy trình quản trị nhân sự, giải quyết rủi ro, ứng dụng vào trong hoạt động tài chính doanh nghiệp, … Việc của người học là nghiên cứu và chuyển hóa bộ quy trình đó cho phù hợp với doanh nghiệp của mình dưới sự hướng dẫn từ các chuyên gia, giáo sư và những bạn học có nhiều kinh nghiệm khác.

Tại Sao Học MBA Sẽ Mang Đến Cho Bạn Vị Trí Cao Hơn? Có nên học MBA?
Tại Sao Học MBA Sẽ Mang Đến Cho Bạn Vị Trí Cao Hơn?

Bổ nhiệm một ứng viên MBA vào vị trí cao hơn cũng đồng nghĩa với bổ nhiệm một người nhận thức rõ ràng về tư duy trong quản trị. Nắm trong tay một bộ quy trình quản trị riêng biệt mang đậm dấu ấn cá nhân nhưng vẫn đảm bảo mức độ hiệu quả. Kết giao và tạo ra một mạng lưới quan hệ cá nhân chất lượng. Vậy theo bạn còn lý do nào khác để bỏ qua một ứng viên MBA không?

Tại Sao Học MBA Sẽ Cho Bạn Những Kết Nối Tuyệt Vời?

Trong cuộc sống hằng ngày nếu bạn chịu để ý một chút, khi bạn đang băn khoăn một thứ gì đó chỉ cần một người quen tác động vào là y như rằng bạn có xu hướng hành động y theo hướng họ nói. Kinh doanh cũng không ngoại lê, gặp đúng người, xây dựng đúng mối quan hệ sẽ giúp sự nghiệp của bạn suôn sẻ và đi nhanh hơn người khác bội phần.

Ai trong mỗi chúng ta cũng đều hiểu, kinh doanh ngoài hiểu biết, kiến thức thì mối quan hệ đóng vai trò quan trọng như thế nào. Không biết có phải là vô tình hay hữu ý, MBA được tạo ra với mục đích giúp việc quản trị của các doanh nhân trở nên dễ dàng. Nay lại vô tình trở thành sân chơi quản trị của những người hoài bảo lớn.

Tại Sao Học MBA Sẽ Cho Bạn Những Kết Nối Tuyệt Vời? Có nên học MBA
Tại Sao Học MBA Sẽ Cho Bạn Những Kết Nối Tuyệt Vời?

Không phải tự nhiên chúng tôi lại nói thế. Trong một chương trình MBA bạn có cơ hội kết nối với nhiều chuyên gia. Những người sẽ dễ dàng giải đáp thắc mắc của bạn. Bạn được kết nối và xây dựng mối quan hệ với các đồng môn, những người phần lớn là giám đốc, quản lý và những người có hoài bảo lớn. Tạo ra những kết nối bền chặt với họ, sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội hơn cho bạn. Biết đâu đó bạn lại tìm ra một đối tác chất lượng thì sau.

Học MBA Cần Gì? Học Phí MBA Thế Nào? Và Học Ở Đâu Thì Chất Lượng?

Sau khi giải đáp hàng tá thắc mắc về câu hỏi “Có nên học MBA”,”Ai nên học MBA” và những lợi ích nó mang lại. Giờ đây, nếu vẫn còn đọc bài viết này, tôi tin chắc bạn đang rất hứng thú về MBA. Trong phần cuối này chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho bạn những điều thú vị liên quan đến học phí cũng như điều kiện đầu vào. Trên hết, bạn sẽ biết được học MBA ở đâu là chất lượng”.

Có nên học MBA? Học MBA cần gì
Học MBA Cần Gì? Học Phí MBA Thế Nào? Và Học Ở Đâu Thì Chất Lượng?

Học MBA Cần Gì? Chưa Chứng Chỉ Có Nên Học MBA

Điều kiện đầu vào liệu qua khó khăn MBA không đơn giản chỉ là một khóa học. Đó là một sự tính toán, đầu tư cho tương lai. Do đó có nhiều thứ bạn cần chuẩn bị khi quyết định học MBA. Điều đầu tiên cũng như cơ bản nhất đó là đáp ứng đủ điều kiện và yêu cầu đầu vào của trường. Đầu vào điển hình cho một chương trình MBA đó là bằng đại học, kinh nghiệm đâu đó từ 1 đến 2 năm. Nghe đơn giản phải không?

Tiếp đến là chứng chỉ tiếng Anh IELTS 6.0. Đây được đánh giá là một cửa ải khá gian nao. Nếu đang làm việc cho một công ty nước ngoài thì quá “Easy”. Nhưng khổ thay, các loại chứng chỉ tiếng Anh chỉ có thời hạn đâu đó 2 năm. Tại Việt Nam, trường hợp thường gặp là trình độ tiếng Anh thì vượt trội nhưng chứng chỉ thì không thấy ở đâu. Để giải quyết điểm khó trên một số chương trình chấp nhận phương án phỏng vấn trực tiếp để đánh giá năng lực của ứng viên.

Học MBA cần những gì?
Học MBA Cần Gì? Chưa Chứng Chỉ Có Nên Học MBA

Cái khó cuối cùng của ứng viên MBA là làm thế nào để sắp xếp được công việc của bản thân. Chặng đường 18 tháng không phải là một khoảng thời gian quá dài nhưng cũng không quá ngắn. Với nhiều vai trò và trách nhiệm phải gánh lấy, không quá khi nói rằng những sinh viên MBA thật sự mang trong mình hoài bảo phi thường, không ngại khó trong hành trình tìm về sự học của doanh nhân.

Học Phí MBA Như Thế Nào? Liệu Có Xứng Đáng Với Giá Trị Thu Lại?

Học phí MBA như thế nào là một câu hỏi khá thú vị và cũng là nỗi niềm chung của nhiều người. Nhu cầu đa dạng của người học dẫn đến xuất hiện nhiều hình thức MBA hơn phù hợp với nhiều đối tượng. Hiện tại MBA Việt Nam chia làm 5 hình thức với 5 mức học phí hoàn toàn khác nhau. Phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

Trung bình mức học phí giao động của chương trình MBA tại một trường đại học Việt Nam sẽ giao động từ 50 – 70 Triệu cho một khóa. Một khóa MBA của các trường Đại học Việt Nam theo tiêu chuẩn như giáo trình quốc tế rơi vào khoảng 100 -150 Triệu/ khóa. MBA Quốc Tế giao động lên đến 400 – 600 Triệu/ khóa (tùy thuộc vào mỗi Quốc Gia) và cuối cùng là MBA Trực Tuyến chuẩn quốc tế, được công nhận toàn cầu có mức giá khá mềm khoảng 150 – 200 Triệu/ khóa.

Học phí MBA như thế nào?
Học Phí MBA Như Thế Nào? Liệu Có Xứng Đáng Với Giá Trị Thu Lại?

Sở dĩ có những mức giao động khác biệt như trên đến từ một số lý do chủ yếu như: Điều kiện cơ sở vật chất, mức độ cập nhật mới của giáo trình, chất lượng và giá trị quốc tế của văn bằng cũng như mức độ dịch vụ và hỗ trợ trong suốt quá trình học. Tuy nhiên cuối cùng tùy thuộc vào mục đích mà bạn nên đưa ra lựa chọn phù hợp với mình. Nếu công tác tại doanh nghiệp quốc tế đùng ngần ngại mà chọn MBA quốc tế hoặc trực tuyến. Nhưng nếu làm tại các cơ quan nhà nước MBA Việt Nam nhìn chung vẫn phù hợp hơn.

Học MBA Ở Đâu Là Chất Lượng?

Năng lực từ nhiều ứng viên MBA đã được kiểm chứng trong suốt đại dịch. Do đó không khó để hiểu tại sao nhiều người lại muốn học MBA ở hiện tại. Hiện có nhiều trường đòa tạo MBA uy tín như Đại học Kinh Tế, Đại học Ngân hàng, Đại học RMIT, … Mỗi một trường trên đều có những ưu điểm rất khác nhau về nội dung đào tạo, điều kiện đầu vào, học phí do đó người học nên tìm hiểu kỹ nhu cầu bản thân trước khi chọn lựa.

Nhưng nếu bạn là người bận rộn, nhưng vẫn muốn tiếp thu kiến thức từ một MBA chuẩn Quốc Tế. MBA UBIS có thể là một sự lựa chọn hoàn hảo. Với chương trình đào tạo được thiết kế phù hợp với người đi làm. Kết hợp chuyển giao năng lực từ các lớp chuyên đề tại Việt Nam do local Service tổ chức. Đảm bảo bạn hiểu, nắm bài và ứng dụng thực tiễn 100%.

Học MBA Ở Đâu Là Chất Lượng?
Học MBA Ở Đâu Là Chất Lượng?

Với 12 năm xuất hiện tại Việt Nam cùng với hơn 1300 Thạc Sĩ đã và đang theo học. Chương trình đứng TOP 12 chương trình trực tuyến tốt nhất thế giới đang dần cũng cố cho sự uy tín, chất lượng của mình. Nên học MBA ở đâu tốt tại TPHCM? Chắc chắn UBIS Thụy sĩ sẽ là một sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời đấy.