Doanh Nhân và MBA

DOANH NHÂN LÀ GÌ?

Theo định nghĩa của Viện Quản Lý Kinh Doanh Quốc Tế – Viện IBM : Doanh nhân là người kết hợp các yếu tố đầu vào như tài nguyên thiên nhiên, lao động và vốn để sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận hoặc hoàn thành mục tiêu không vì lợi nhuận. Những người này đưa ra các quyết định thiết lập hướng đi cho doanh nghiệp của mình, họ tạo ra sản phẩm và quy trình sản xuất hoặc phát triển dịch vụ. Bởi vì họ không được đảm bảo lợi nhuận để đổi lại thời gian và công sức của họ, họ phải chấp nhận rủi ro. Tất nhiên, nếu công ty của họ thành công, phần thưởng có thể rất lớn.

DOANH NHÂN LÀ GÌ?

The US Small Business Administration giải thích rằng doanh nhân là người chấp nhận rủi ro, đưa ra quyết định khó khăn, thuyết phục người khác, có khả năng thương lượng mọi thứ, tìm ra giải pháp sáng tạo và xây dựng hệ thống hỗ trợ cho dự án kinh doanh mới của họ. 

Entrepreneur.com chỉ đơn giản nói rằng một doanh nhân là người khởi đầu và là người dẫn dắt. Họ là những người mơ mộng sáng tạo chấp nhận rủi ro và vượt qua ranh giới để đẩy thế giới của chúng ta ngày càng tiến bộ hơn. Nhiều doanh nhân thất bại, nhưng một số lại thành công. Một số doanh nhân nổi tiếng mà bạn nghĩ đến là Blake Mycoskie, Bill Gates, Oprah Winfrey, Mark Zuckerberg và Mary Kay. Những doanh nhân này là một số trong số những người mơ ước kinh doanh và những nhà lãnh đạo kinh doanh, những người đã vĩnh viễn thay đổi môi trường kinh doanh của chúng ta.

Theo UBIS Thụy Sĩ: Doanh nhân là những người mơ ước kinh doanh. Họ nhìn thấy một cơ hội kinh doanh ở đâu đó, họ dùng kiến thức và sử dụng nguồn lực từ các yếu tố đầu vào để tạo ra các sản phẩm dịch vụ và phần thưởng là doanh nghiệp của họ không ngừng phát triển. 

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nhìn thấy tinh thần kinh doanh trong tương lai của mình hoặc nếu bạn đang ở giữa việc bắt đầu một công việc kinh doanh mới? Bạn có cảm thấy tự tin vào kỹ năng của mình để xây dựng nó thành hiện thực không?

Lời khuyên nhỏ: Một MBA trực tuyến có thể là một khoản đầu tư có giá trị trong tương lai đó.

ĐĂNG KÝ NGAY HÔM NAY

University of Business and International Studies

Cùng UBIS bức phá tương lai

Xem Chi Tiết

MBA CÓ THỂ CUNG CẤP NHỮNG GÌ CHO MỘT DOANH NHÂN?

Hầu hết các doanh nhân làm việc mà không được trả lương từ dự án kinh doanh của chính mình trong một thời gian. Cho dù các doanh nhân chỉ một mình hay lãnh đạo một nhóm nhỏ. Họ sẽ phải tận dụng rất nhiều thế mạnh của bản thân, cũng như chấp nhận làm những công việc mà họ có thể không thích. Các doanh nhân có thể sẽ rất mệt mỏi, căng thẳng và có thể làm việc vượt ra chính vòng tròn năng lực của bản thân.

Danh sách dài khi bắt đầu kinh doanh riêng bao gồm: thiết lập một trang web và nền tảng kinh doanh điện tử, viết kế hoạch kinh doanh, xác định các dự báo tài chính, thực hiện nghiên cứu thị trường, viết các dòng giới thiệu và nội dung tiếp thị, phát triển một kế hoạch tiếp thị và nhiều hơn nữa.

MBA CÓ THỂ CUNG CẤP NHỮNG GÌ CHO MỘT DOANH NHÂN?

Như nhiều doanh nhân thành công có thể chứng minh, bạn không cần phải có bằng MBA để trở nên thành công. Nhưng nếu bạn không tự tin vào kỹ năng kinh doanh của mình, thì bằng MBA có thể hữu ích. Bằng MBA bao gồm các chủ đề kinh doanh cơ bản như tài chính, kế toán, lãnh đạo, tiếp thị, ra quyết định, quản lý tổ chức và thống kê.

Bằng cấp này có thể cung cấp các công cụ kinh doanh, cho phép thời gian nghiên cứu và trải nghiệm, đồng thời củng cố các kỹ năng kinh doanh của bạn để giúp xây dựng doanh nghiệp của bạn một cách hiệu quả

Đọc: Tại sao nên học MBA về Quản Trị kinh doanh?

GIÁ TRỊ CỦA MỘT MBA TRỰC TUYẾN?

Ưu điểm rõ ràng đầu tiên của chương trình MBA trực tuyến là tính linh hoạt về thời gian. Thời gian linh hoạt sẽ rất phù hợp với một doanh nhân người không có quá nhiều thời gian để chạy theo việc nâng cấp bản thân. Họ có thể sắp xếp lịch học của mình một cách hợp lý mà không phải gạt bỏ trách nhiệm hiện tại ở công ty. Điều này làm cho nó rất thuận tiện với một doanh nhân người đang chật vật làm tất cả mọi thứ trong quá trình khởi nghiệp.

GIÁ TRỊ CỦA MỘT MBA TRỰC TUYẾN?

Nhưng những lợi thế không kết thúc ở đó. Một số suy đoán rằng sinh viên MBA trực tuyến có thể thấy nhiều tác động trong nghề nghiệp của họ hơn so với sinh viên truyền thống. Tiến sĩ  Phạm Quang Vinh – Viện trưởng Viện IBM người có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc kết nói hơn 1200 học viên MBA tại Việt Nam với Đại học UBIS Thụy Sĩ phát biểu rằng “Học viên của một chương trình MBA quốc tế thường thu được nhiều hơn từ trải nghiệm giáo dục.

Vì họ cơ bản là những người đã và đang tham gia điều hành các công việc kinh doanh riêng họ có cơ hội áp dụng lý thuyết vào môi trường thực tế.” Những sinh viên trực tuyến này ngay lập tức có thể áp dụng và áp dụng lại các kỹ năng mới sau mỗi lớp học vào chính doanh nghiệp của mình. Họ có thể cảm nhận và hình dung nó trong thế giới thực. Do đó, họ sẽ thấm nhuần kiến ​​thức và kỹ năng mới và tạo ra ảnh hưởng lớn hơn ở nơi làm việc của họ.

BẠN PHẢI LÀM GÌ TIẾP THEO?

Bạn có cảm thấy tự tin khi bắt đầu một công việc kinh doanh nhỏ từ con số không?

Sẽ là viển vông khi nói rằng bạn chỉ toàn điểm mạnh và không bất kỳ điểm yếu nào. Đã đến lúc kiểm tra. Tiến hành phân tích những điểm mạnh và yếu của bản thân? Liệt kê những cơ hội và thách thức nếu bạn quyết định tham gia vào học MBA? Nhìn có vẻ rất giống mô hình SWOT trong kinh doanh, bạn không lầm đầu đó là SWOT. Vậy MBA sẽ giúp bạn cải thiện mô hình SWOT của bản thân như thế nào?

BẠN PHẢI LÀM GÌ TIẾP THEO?

Tôi sẽ ví dụ: Bạn là một doanh nhân điều hành mảng công nghệ thông tin và cũng  như tất cả mọi người, dĩ nhiên anh ta không toàn năng. Thế mạnh nhất của anh ta là tạo ra các thiết bị, ứng dụng và công nghệ đột phá nhưng có thể anh ta không biết nhiều về kế toán, tài chính doanh nghiệp,…. 

Lúc này một khóa học MBA về Quản Trị Kinh Doanh có thể không giúp ích nhiều về các điểm mạnh như tạo ra các thiết bị đột phá nhưng khắc phục một điểm yếu, mở ra một cơ hội và giảm thiểu một rủi ro thách thức là có thể. 

Đọc: Học MBA trái ngành, Tại sao không?

Các môn học quản trị có thể khiến anh ta có một cái nhìn tổng thể hơn: Ví dụ dù điểm yếu không biết cách lập một bảng báo cáo tài chính doanh nghiệp nhưng anh ta có thể biết được tình hình tài chính doanh nghiệp hiện như thế nào hoặc các công cụ hoạch định chiến lược có thể giúp công việc nhàn hạ hơn. Tham gia một lớp học chất lượng cơ hội lớn nhất là kết nối được các bạn học đều là các nhà quản lý hoặc lãnh đạo đa ngành. Thật tuyệt vời khi có vừa mở rộng được mối quan hệ vừa có thể có một đối tác làm ăn nếu sản phẩm của bạn thật sự tốt. Tại MBA UBIS có một môn học mang tên “Managerial Economics” nơi các thách thức và vấn đề của nhiều công ty được mổ xẻ và dĩ nhiên nếu muốn anh doanh nhân đó có thể đưa mô hình công ty và nhận các lời khuyên từ chuyên gia. 

Hãy tìm hiểu thêm chương trình của chúng tôi: 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Họ tên*

Email*

Điện thoại*

Bạn đã có bằng cử nhân*
Không