Công nghệ đã thay đổi nền giáo dục như thế nào

Công nghệ đã tác động đến hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống ngày nay và giáo dục trực tuyến cũng không ngoại lệ. Ở một khía cạnh, điều đó có vẻ đã tồn tại trong giáo dục từ nhiều năm. 

Một minh họa thế kỷ 14 của Laurentius De Voltolina mô tả một giảng đường đại học ở Ý thời trung cổ. Cảnh tượng này có thể dễ dàng nhận ra vì sự tương đồng của nó với thời hiện đại.

Hình ảnh giáo dục thời trung cổ

Giáo viên thì ngồi trên bục giảng còn học sinh bên dưới thì lắng nghe. Một số mở sách và chăm chú làm theo lời của giáo viên. Một số ít thì không tập trung. Một số đang nói chuyện riêng trong lớp. Một người dường như đang ngủ. Các lớp học ngày nay trông không khác nhiều, so với các lớp học hiện đại

Vậy thì công nghệ đã làm gì để thay đổi giáo dục?

Trên thực tế, nền giáo dục của chúng ta đang dần có sự tham gia của công nghệ trong mọi mặt. Đầu tiên, công nghệ đã mở rộng khả năng tiếp cận giáo dục bất chấp địa lý. Vào những năm chưa có Internet, người Việt để tiếp cận với nền giáo dục hiện đại từ các nước phát triển phải tốn rất nhiều tiền và thời gian để di chuyển. Họ thường thuộc tầng lớp giàu có của xã hội. 

Ngày nay, một lượng lớn thông tin (sách, âm thanh, hình ảnh, video) có sẵn trong tầm tay của mọi người từ các nền tảng giáo dục trực tuyến. Cơ hội trở thành sinh viên quốc tế, học tập tại các quốc gia phát triển mà không cần phải di chuyển đều nhờ vào sự phát triển của giáo dục trực tuyến. Vì đã có sự xuất hiện của hình thức học trực tuyến – online trên toàn thế giới. Khả năng tiếp cận các cơ hội học tập trực tuyến ngày nay là chưa từng có nhờ vào công nghệ. 

University of Business and International Studies

Cùng UBIS bức phá tương lai

Xem Chi Tiết

Công nghệ đã mở ra cơ hội giao tiếp dễ dàng hơn

Trước kia các lớp học tương đối biệt lập và sự tương tác giữa học viên chỉ giới hạn trong lớp học hoặc khuôn viên nhà trường. Ngày nay, công nghệ đã cho phép chúng ta học trực tuyến online dựa trên các nền tảng giáo dục trực tuyến. Điều đó mở rộng cơ hội giao tiếp, tiếp thu tri thức đơn giản và kết nối với nhiều người hơn.

Công nghệ đã mở ra cơ hội giao tiếp dễ dàng hơn- giáo dục trực tuyến

Ví dụ: Học viên trong một lớp MBA UBIS tại Tp.HCM có thể tìm hiểu về lĩnh vực quản trị bằng cách tham gia các lớp học của các giảng viên UBIS bằng nền tảng giáo dục trực tuyến Moodle. Sau đó họ đọc bài học liệu từ hệ thống CENGAGE, xem ảnh, gửi câu hỏi qua email cho các chuyên gia IBM và thậm chí nói chuyện về đời sống hằng ngày thông qua các Group Chat trên mạng xã hội. Học viên có thể chia sẻ những gì họ đang học với học viên khác, ở các tỉnh thành khác, …

Công nghệ cũng bắt đầu thay đổi vai trò của người dạy và người học trong nền giáo dục trực tuyến hiện nay

Trong lớp học truyền thống, chẳng hạn như những gì chúng ta thấy được mô tả trong minh họa của de Voltolina, giáo viên là nguồn thông tin chính và người học tiếp nhận nó một cách thụ động.

Công nghệ đã mở ra cơ hội giao tiếp dễ dàng hơn- giáo dục trực tuyến

Tuy nhiên, nhờ công nghệ đã mở ra cơ hội giáo dục và khả năng tiếp cận thông tin vô tận. Trong các lớp học trực tuyến, chúng ta thấy vai trò của giáo viên chuyển sang “người hướng dẫn”. Vì lúc này học viên có trách nhiệm hơn đối với việc học của mình. Các trường học trên khắp thế giới đang dần thiết kế lại cấu trúc chương trình theo mô hình trực tuyến. Nơi thúc đẩy học viên tự giác làm việc cùng nhau. Thúc đẩy sự tương tác có hiệu quả hơn giữa các học viên.

Công nghệ là một công cụ mạnh mẽ có thể hỗ trợ và chuyển đổi giáo dục theo nhiều cách

Từ việc giúp giáo viên tạo tài liệu giảng dạy dễ dàng hơn cho đến tạo điều kiện cho mọi người học và làm việc cùng nhau. Với khả năng tiếp cận Internet trên toàn thế giới và sự phổ biến của điện thoại, laptop, …Một kỷ nguyên mới được tạo ra mang tên giáo dục trực tuyến.

Giáo dục trực tuyến tận dụng tối đa các cơ hội do công nghệ mang lại. Tăng hiệu quả và hiệu suất có sẵn cho tất cả mọi người ở mọi nơi.

Bạn có thể giúp định hình ảnh hưởng của công nghệ trong giáo dục với Chương trình Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh Trực Tuyến từ Đại học UBIS Thụy Sĩ. Chương trình được công nhận bởi nhiều tổ chức uy tín này cung cấp các trải nghiệm học tập hoàn toàn trực tuyến dựa trên hệ thống học tập Moodle và hệ thống học liệu vô tận với nhiều tính năng (Tài liệu, Video, Dịch bằng giọng nói) đang định hình nền giáo dục và mang đến cho sinh viên cơ hội tham gia vào tương lai đổi mới.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Họ tên*

Email*

Điện thoại*

Bạn đã có bằng cử nhân*
Không