Học MBA: Làm thế nào để cân bằng giữa công việc, gia đình và việc học

Bạn đang xem xét một chương trình học MBA – Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh với mục đích cải tiến bản thân theo kịp với các xu hướng mới của thời đại , bạn băn khoăn không biết liệu có đáp ứng được quỹ thời gian dành cho gia đình, công việc .Đặc biệt khi trong cương vị là một người bố hoặc mẹ khi theo học một chương trình MBA kéo dài từ 1 đến 2 năm.  

Mặc dù có thể bắt đầu theo đuổi tấm bằng MBA ngay sau khi lấy bằng đại học, nhưng rào cản lớn nhất là không phải ai cũng đủ kinh phí để theo đuổi chương trình MBA khi vừa tốt nghiệp đại học. Phần lớn sinh viên MBA đều là những người có một công việc bận rộn và nhiều mối quan tâm cần phải lo. Theo Vincia Prep, độ tuổi trung bình của một sinh viên MBA là 28 tuổi vào năm 2020.

Làm việc trong khi theo đuổi chương trình MBA là một thực tế đối với nhiều sinh viên, những người thường phải gánh vác nhiều vai trò như điều hành một tổ chức, chăm sóc người thân, con cái, gia đình và các trách nhiệm khác trong cuộc sống. Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào bạn có thể cân bằng giữa việc học MBA với cuộc sống, chúng tôi có một số lời khuyên có thể giúp ích cho bạn.

Lưu ý điều này có thể không đúng khi bạn học MBA trực tiếp toàn thời gian.

7 cách để cân bằng giữa một chương trình học MBA và cuộc sống

Cho dù bạn đang trong quá trình tìm hiểu MBA hay đang là một sinh viên MBA thì đây là một số cách bạn có thể đảm bảo rằng bạn có thể tập trung vào việc học của mình mà không phải hy thời gian của các công việc khác.

1.Chọn một chương trình học MBA linh hoạt

Như đã nhắc nhiều ở phía trên, sinh viên MBA thương là người rất bận rộn và có một quỹ thời gian eo hẹp nhưng vẫn còn rất nhiều thứ để lo toan. Việc tham gia một lớp học trực tiếp với tần suất các lớp học diễn ra thường xuyên thì dường như là một điều vô lý. Chưa kể đến một vấn đề tại Việt Nam là tắc đường. Thời gian duy chuyển cả đi lẫn về sẽ ngốn của bạn khá khá thời gian. Nên nếu là một người nhiều công việc nên xem xét kỹ một chương trình MBA trực tiếp. Hiện tại MBA Trực Tuyến đang phát triển như một xu hướng tất yếu của thời đại. Bạn không cần xáo trộn cuộc sống của thân để theo phù hợp với yêu của một chương trình. Điều cần làm là hãy tìm ra một chương trình phù hợp với bạn nhất. 

1.Chọn một chương trình Học MBA linh hoạt

Nhiều trường quốc tế hiện cung cấp một chương trình học MBA trực tuyến 100% lý tưởng để cân bằng hai thế giới của bạn. Không giống như một chương trình MBA truyền thống, kiếm được bằng MBA trực tuyến có nghĩa là bạn sẽ không phải đi lại đến lớp học để gặp gỡ với các giáo sư và bạn học. Bạn có thể tham gia các lớp học khi thuận tiện khi vẫn đang chăm con. Thật dễ dàng để bắt đầu trực tuyến và hoàn thành bằng MBA với chương trình học MBA trực tuyến 100%.

Bạn có thể muốn xem xét một chương trình MBA trực tuyến phù hợp với người bận rộn. MBA UBIS là một lựa chọn tốt nhất của bạn. MBA UBIS hiện là một trong những chương trình đầu tiên tại Việt Nam sử dụng hệ thống CENGAGE – Hệ thống học liệu tiên tiến nhất thế giới, với đa dạng đầu sách và đặc biệt sách luôn được cập nhật mới nhất dành cho sinh viên.

2. Lập kế hoạch để phù hợp giữa thời gian dành cho gia đình và chương trình học MBA

Học MBA chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một kết quản ngọt ngào đằng sau. Nhưng điều khó khăn là khi bạn tìm ra một chương trình trực tuyến phù hợp với lịch trình của bản thân thì việc lập ra một kế hoạch vẫn là điều cần thiết. Vì dù sao đi nữa đây cũng được xem là bậc giáo dục cấp cao cần nhiều thời gian nghiên cứu và trao dồi. 

2. Lập kế hoạch để phù hợp với gia đình và chương trình Học MBA

Lời khuyên của UBIS dành cho bạn là:

Hãy bắt đầu việc ghi chép lại lịch tất cả các nhiệm vụ của mình (như các nghĩa vụ dành cho gia đình, các cam kết trong tuần như gặp gỡ đối tác và ngày đến hạn hoàn thành nhiệm vụ quan trọng). Việc ghi chép theo tuần này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng thể về số lượng những sự kiện diễn ra và từ đó dễ dàng phân bổ chúng sao cho hợp lý giữa lịch trình học và công việc hiện tại không bị chồng chéo và mâu thuẫn với nhau. Lập xong kế hoạch công việc cá nhân bạn có thể tập trung hơn trong mỗi một việc vì giờ đây bạn biết (Giờ nào Việc nào). Việc tập trung sẽ giúp năng suất cao hơn và có nhiều thời gian hơn để dành cho gia đình và những đứa trẻ.

Tạo sự cân bằng giữa học MBA và cuộc sống không xảy ra một cách tự nhiên. Điều quan trọng là dành thời gian để lên kế hoạch cho những gì bạn có thể dự đoán và tín đến. 

ĐĂNG KÝ NGAY HÔM NAY

Cùng UBIS bức phá tương lai

University of Business and International Studies

XEM CHI TIẾT

3. Tạo không gian làm việc của riêng bạn

Bạn sẽ học ở đâu và làm tất cả các bài tập cho MBA của mình ở đâu? Điều quan trọng là phải thiết lập ranh giới giữa cuộc sống nghề nghiệp, giáo dục và gia đình của bạn đặc biệt là khi tất cả đều tồn tại dưới một mái nhà.

3. Tạo không gian làm việc của riêng bạn khi Học MBA

Theo Forbes , Bryan Collins thừa nhận rằng không phải cá nhân nào cũng có không gian riêng cho một văn phòng tại nhà, nhưng điều quan trọng vẫn là giới hạn nơi bạn làm việc trong một khu vực. Ví dụ, bạn không muốn làm việc tại bàn ăn, vì đó là nơi gia đình bạn tụ tập dùng bữa và trò chuyện cùng nhau. Thay vào đó, hãy giữ tất cả tài liệu của bạn trong một phòng hoặc không gian, chẳng hạn như bàn làm việc trong phòng khách hoặc phòng riêng của bạn. Chỉ cần đảm bảo giữ cho không gian làm việc của bạn không bị xao nhãng, chẳng hạn như TV, để giúp bạn luôn tập trung vào công việc trước mắt.

Đọc: Bí mật về 7 mẹo giúp bạn học tập hiệu quả tại nhà

4. Sử dụng hỗ trợ từ mọi người xung quanh

Khi kết hợp giữa vai trò làm cha mẹ, học MBA và công việc, hãy luôn nhớ rằng bạn có một hệ thống hỗ trợ. Mạng lưới quan hệ của bạn có thể giúp bạn cân bằng trách nhiệm của mình. Đây là một vài gợi ý về sự giúp đỡ:

  • Gia đình bạn muốn thấy bạn thành công. Đừng ngần ngại liên hệ với họ nếu bạn cần trợ giúp thêm trong việc chăm sóc con cái hoặc làm việc nhà.
  • Các đồng môn MBA của bạn hiểu rõ hơn bất kỳ ai những gì bạn đang trải qua. Họ có thể giúp bạn cân bằng các nghĩa vụ của mình nếu bạn cần thêm một số hỗ trợ học tập.
  • Đồng nghiệp của bạn và thậm chí cả sếp của bạn có thể sẽ hiểu nếu bạn có một tuần khó khăn sắp tới với công việc và bài tập của bạn. Họ có thể giúp bạn tìm thấy sự cân bằng mà bạn cần trong thời gian đặc biệt căng thẳng.
  • Giảng viên là những người hỗ trợ tốt nhất của bạn. Nếu bạn gặp phải một vấn đề học tập, chẳng hạn như gặp khó khăn trong việc hoàn thành bài tập, bạn luôn có thể liên hệ với họ để giúp tạo ra một kế hoạch để giải quyết nó.
  • Đội ngũ hỗ trợ học thuật luôn ở đó khi bạn cần ai đó để dựa vào. Cho dù bạn đang gặp khó khăn với lớp học, giảng viên, đăng ký hoặc các vấn đề bài tập cá nhân đội ngũ hỗ trợ học thuật có thể giúp bạn điều hướng chúng. (Lưu ý: không phải chương trình nào cũng có đội ngũ hỗ trợ học thuật dành cho sinh viên, Tại chương trình MBA UBIS, viện IBM là đơn vị hỗ trợ cho sinh viên tại Việt Nam)

4. Sử dụng hỗ trợ từ mọi người xung quang

5. Xem xét các Lựa chọn Chăm sóc Trẻ em

Khi bạn có con nhỏ ở nhà, làm thế nào để chăm sóc chúng khi bạn đi làm và đi học là ưu tiên hàng đầu. Hãy chia sẻ với bạn bè và gia đình của bạn. Họ có thể giúp đỡ vài giờ một tuần khi bạn bận cho việc học. Dịch vụ chuyên nghiệp và chăm trẻ vào ban ngày là những lựa chọn khả thi có thể xem xét vì nó mang lại cho bạn nhiều thời gian rảnh rỗi cần thiết để hoàn thành chương trình MBA của mình.

Các công nghệ mới cũng giúp việc theo dõi bọn trẻ khi bạn dễ dàng hơn và chúng tôi khuyến nghị chỉ áp dụng đối với các trẻ trên 5 tuổi. Camera được kết nối với điện thoại thông minh hoặc máy tính của bạn có thể giúp bạn quan sát con mình chơi ở phòng khách trong khi đang trong không gian riêng tư của mình. 

Nếu có thể, hãy bắt đầu chọn một vài hình thức giữ trẻ vài tháng trước khi bắt đầu chương trình MBA. Đây có thể là một giai đoạn để bạn biết hình thức nào phù hợp với trường hợp của bạn. Nếu vì lý do nào đó mà nó không thành công, bạn có thời gian để điều chỉnh hoặc tìm giải pháp khác trước khi bận rộn với các lớp học và bài tập.

6. Xác định các Ưu tiên

Chúng ta đang tìm cách cân bằng không phải tìm kiếm sự hoàn hảo. Dù đã lập kế hoạch nhưng giữa công việc, chăm sóc con cái và theo đuổi chương trình MBA đôi lúc cũng có sự chồng chéo và xung đột với nhau. Lựa chọn ưu tiên là điều cần thiết.

6. Xác định các Ưu tiên khi học MBA

Ví dụ, vào tối thứ sáu hàng tuần bạn có một lớp quản trị tài chính, và bạn đã lên kế hoạch hoàn thành công việc tại công ty trước 5h. Về nhà và nấu buổi tối cho gia đình, nhờ chồng chăm sóc con khi đang học và cùng nhau ăn tối sau khi lớp học kết thúc. Không may con bạn bỗng nhiên sốt và với trách nhiệm là một người mẹ trong hoàn cảnh này bạn không thể để chồng một mình dắt con đến bác sĩ và vẫn ung dung tham gia lớp học của mình trừ khi chồng bạn cũng là một bác sĩ. Việc xác định chăm sóc cô con gái trong thời điểm này là việc quan trọng hơn. Còn về lớp MBA bạn có thể nhờ sự hỗ trợ từ giáo sư, bạn bè và xem lại video đã ghi hình lại vào buổi học hôm trước. 

Do đó trước khi bắt đầu một chương trình MBA, hãy cố gắng viết ra tất cả các ưu tiên của bạn. Điều này giúp bạn dễ dàng tạo một lịch trình và đưa ra quyết định khi một chuyện bất ngờ xảy ra. 

Đọc: 3 lợi ích không tưởng của giáo dục từ xa – Học Online

7. Không bao giờ quên mục tiêu của bạn khi học MBA

Theo đuổi bằng MBA là một cam kết. Trong suốt cuộc hành trình của mình, có thể có những lúc bạn cảm thấy choáng ngợp và tự hỏi bản thân xem liệu việc theo học MBA có là lựa chọn đúng đắn. Lối suy nghĩ này có thể gây bất lợi cho năng suất và khả năng cân bằng giữa trách nhiệm cuộc sống và việc học MBA của bạn.

7. Không bao giờ quên mục tiêu của bạn khi học MBA

Khi bạn bi quan và cần thêm động lực, chỉ cần nhớ mục tiêu cuối cùng của bạn là gì. Cho dù đó là để tìm một vị trí được trả lương cao hơn, đủ điều kiện để được thăng chức hay chuyển đổi nghề nghiệp sang một thứ bạn đam mê hơn, thì việc kiếm được bằng MBA có thể mở ra nhiều cánh cửa cho bạn trong tương lai..

Tìm kiếm Chương trình MBA phù hợp với người bận rộn

Phần lớn sinh viên MBA có những trách nhiệm khác ngoài việc học. Là một người bận rộn trong công việc, cuộc sống của bạn không thể tiếp tục duy trì cho nền giáo dục nâng cao.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải tìm đúng chương trình MBA phù hợp với nhu cầu của bạn. Chương trình Thạc sĩ quản trị kinh doanh quốc tế của Đại học UBIS Thụy Sĩ là một lựa chọn thuận tiện và linh hoạt cho những cá nhân bận rộn nhưng vẫn muốn cải thiện bản thân và theo đuổi “sự học của doanh nhân”. Được tạp chí CEO xếp hạng một Top 11 chương trình MBA trực tuyến tốt nhất thế giới năm 2021.

Tại UBIS, đội ngũ giảng viên và nhân viên của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trên con đường đến với MBA. chương trình MBA Trực Tuyến của UBIS là một cách thuận tiện để trau dồi các kỹ năng và chiến lược quản lý cấp cao của bạn trong khi chăm sóc gia đình và thực hiện các trách nhiệm khác trong cuộc sống.

Tìm hiểu thêm về chương trình MBA Trực tuyến của UBIS có phù hợp với bạn hay không bằng cách liên hệ với đội ngũ tuyển sinh của chúng tôi ngay hôm nay.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Họ tên*

Email*

Điện thoại*

Bạn đã có bằng cử nhân*
Không