counter

“Học MBA để làm gì?” là một câu hỏi thường xuyên được nhắc đến. Quyết định theo học MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh) là một bước tiến lớn đối với các nhà quản lý đầy tham vọng. Các lợi ích của bằng MBA có thể áp dụng bất kể ngành hoặc lĩnh vực chuyên môn. Tuy nhiên, vẫn có một số lầm tưởng cho rằng học MBA xong sẽ ra làm “sếp” ngay. Điều này đã một phần làm sai lệch bản chất của tấm bằng MBA. Vậy theo bạn điều ấy có thật sự đúng?

Xem thêm: Bằng MBA Là Bằng Gì? Dành Cho Ai? Và Tại Sao Nên Học MBA?

Nên Học MBA Để Mở Ra Nhiều Cơ Hội Trong Sự Nghiệp

Sự tiến bộ của công nghệ tự động hóa đang thay đổi cấu trúc lực lượng lao động. Thị trường đang trở nên cạnh tranh mạnh mẽ. Đối diện với sự “đào thải” không ngừng và nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng. Giáo dục bậc cao là chìa khóa mở ra cánh cửa cơ hội cho bạn.

MBA là một bằng cấp sau đại học giúp xây dựng kiến thức lãnh đạo và nguyên tắc kinh doanh bền vững. Nhưng, học MBA để làm gì khi mọi người đều nghĩ MBA chỉ đơn thuần mang lại lý thuyết?

Nội dung cốt lõi của một chương trình học MBA sẽ tập trung đào tạo kỹ năng định lượng thực tế và kinh doanh đa chức năng. Nghĩ theo hướng lâu dài, học MBA ít nhiều sẽ mang lại cho bạn vô số lợi thế lý tưởng. Nhận được mức lương hấp dẫn sau khi tốt nghiệp, thăng tiến lên các cấp bậc cao hơn, phát triển một mạng lưới kết nối chất lượng hoặc tự “làm chủ” của chính bạn.

Học MBA để mở ra cơ hội cho sự nghiệp

Học MBA để mở ra cơ hội cho sự nghiệp của bạn

Học MBA Để Nâng Cao Thu Nhập

Quả thật, học MBA là một khoản đầu tư sinh lời đúng đắn. Bởi vì, ngoài việc sở hữu trong tay tấm bằng quản trị nâng cao, học viên còn được rèn luyện những tố chất cũng như kiến thức thực tế, kinh nghiệm chuyên môn. Điều này đã góp phần không nhỏ mang đến nền tảng cho mức thu nhập cao ngất ngưởng của các tân thạc sĩ kinh doanh tương lai.

Kết quả khảo sát của trang TopMBA cho thấy thu nhập trung bình của ứng viên có bằng MBA vẫn cao gấp đôi so với ứng viên chỉ có bằng đại học và cao nhất so với các ứng viên sở hữu những tấm bằng thạc sĩ chuyên môn khác. Đồng thời, Báo Cáo Việc Làm & Lương của QS đã thống kê một số mức lương trung bình hàng năm của MBA trên thế giới:

Tại Mỹ: 102.100 USD / năm
Tại Canada: 99.800 USD / năm
Tại Úc: 98.400 USD / năm
Tại Singapore: 82.700 USD / năm
Tại Anh: 92.400 USD / năm
Tại Thụy Sĩ: 123.500 USD / năm
Tại Đức: 77.200 USD / năm
Tại Pháp: 98.500 USD / năm
Tại Ấn Độ: 46.000 USD / năm
Tại Thái Lan: 42.500 USD / năm
Tại Việt Nam: 48.000 USD/ năm

>> Tìm hiểu chương trình MBA chuẩn Quốc tế từ trường Đại học UBIS, Thụy Sĩ

Học MBA để nâng cao thu nhập

Học MBA để nâng cao thu nhập hiện tại

Học MBA Giúp Thăng Tiến Trong Công Việc Và Tự Tin Khởi Nghiệp

Hiện tại, bạn đang là nhân viên với nhiều năm kinh nghiệm và tích lũy kha khá kỹ năng chuyên môn. Bạn cần học MBA để làm gì? MBA sẽ là đòn bẩy cho sự thăng tiến lên các vị trí quản lý hoặc cấp cao. Vì một chương trình MBA chất lượng sẽ trang bị đầy đủ kiến thức tổng thể của doanh nghiệp. Và rèn luyện kỹ năng quản lý chung trên mọi lĩnh vực từ marketing, nhân sự, tài chính,…

– Theo báo cáo của Imperial College Business School 2021, 40% trong tổng số lượng sinh viên tốt nghiệp MBA được thăng tiến lên vị trí cao hơn.
– Theo khảo sát của Marketing Solutions Services (MSS) tại Việt Nam, 49% học viên được thăng cấp sau khi thay đổi học vị. Cụ thể, 21% lên quản lý trung cấp và 14% lên quản lý cấp cao.

Đối với những người “trái ngành” học MBA để làm gì? Dù bạn tốt nghiệp cử nhân không phải chuyên ngành kinh tế, bạn làm việc chuyên môn trong ngành nghề như IT, Kiến trúc, Anh ngữ,… tấm bằng MBA vẫn là công cụ hỗ trợ bạn có thể đảm nhiệm vai trò “doanh nhân khởi nghiệp”. Bạn được học hỏi kinh nghiệm thực tế từ chuyên gia, rút ra những điều nên làm và tránh làm trong quá trình phát triển doanh nghiệp. Bạn tìm thấy những đối tác tiềm năng và đáng tin cậy trong lớp MBA.

Học MBA để tự tin khởi nghiệp

Học MBA để tự tin khởi nghiệp tốt hơn

Học MBA Thích Nghi Với Sự Thay Đổi Và Mang Đến Cơ Hội Nghề Nghiệp Tốt Hơn

Bạn lựa chọn học MBA để làm gì? Vì một chương trình MBA buộc người học phải bước ra khỏi vùng an toàn để bắt đầu hành trình khám phá xu hướng kinh doanh. Từ đó, người học có thể áp dụng các công cụ và kỹ thuật quản lý mới nhất trong chính công việc hiện tại. Đặc biệt, MBA là nền tảng để dự đoán và thích ứng sự thay đổi về thị trường tương lai. Những kỹ năng được phát triển trong quá trình học sẽ giúp bạn đưa ra quyết định và định hướng vượt qua khó khăn một cách hiệu quả. Cụ thể:

Khả năng tư duy chiến lược: Bằng MBA giúp bạn xây dựng tư duy vượt trội và nâng cao khả năng sáng tạo. Trong chương trình, người học sẽ tìm hiểu về những thách thức kinh doanh hiện tại và đưa ra các giải pháp mới mẻ để vượt qua. Đồng thời, MBA cho phép bạn hiểu rõ về cách thức hoạt động của tổ chức qua cấu trúc kinh doanh và mối liên hệ các phòng ban. Vì thế, tư duy phân tích sẽ được linh hoạt và rộng mở hơn.

Kỹ năng quản lý tốt hơn: Các chương trình học MBA có thể giúp phát triển các kỹ năng cần thiết cần thiết để cải thiện kỹ năng quản lý/ điều hành. Điển hình, kỹ năng quản lý con người, kết nối mạng, lập chiến lược quan hệ đối tác, khả năng nắm bắt các tình huống khó khăn như khủng hoảng tài chính, năng lực xây dựng hình ảnh thương hiệu, duy trì tài chính lành mạnh, tìm kiếm nhân lực và giữ chân nhân viên,…

Xem thêm: Lợi ích bằng MBA dành cho người trái ngành

Học MBA để thích nghi với sự thay đổi

Học MBA để thích nghi với sự thay đổi từ thị trường biến động

Bên cạnh đó, nhiều người cảm thấy trì trệ trong công việc nếu thiếu sự trải nghiệm và thử thách. Tuy nhiên, họ vẫn e dè khi nghĩ đến “chuyển đổi nghề nghiệp”. Những gì bạn học tại MBA sẽ là hành trang giúp bạn vững bước trong lĩnh vực mới. Bạn có thể tận dụng những thay đổi trong nền kinh tế và tìm kiếm những cơ hội kinh doanh. Vì kiến thức bạn nhân được không chỉ gói gọn về một lĩnh vực cụ thể mà được trải rộng trên đa ngành trong một tổ chức doanh nghiệp.

Học MBA Ra Làm Gì Trong Tương Lai?

Với lĩnh vực học rộng như quản trị kinh doanh, rõ ràng cơ hội việc làm sau khi học thạc sĩ kinh doanh là luôn luôn rộng mở.

Học MBA Ra Làm Việc Gì?

Đây là câu hỏi mà hầu hết học viên theo học chương trình MBA đều thắc mắc. Có thể nói, sở hữu lượng kiến thức về MBA thì bạn hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu tại các bộ phận về quản trị trong doanh nghiệp. Thế nhưng, tùy theo năng lực và kinh nghiệm thực tế mà bạn có thể bắt đầu những vị trí mới khác nhau:

  • Bộ phận quản trị chiến lược
  • Bộ phận tư vấn quản lý
  • Bộ phận quản trị rủi ro
  • Bộ phận quản trị dự án kinh doanh
  • Bộ phận quản trị tác nghiệp của doanh nghiệp
  • Các bộ phận quản trị chức năng khác như quản trị marketing, quản trị tài chính, quản trị chất lượng, quản trị nhân sự,…

Học MBA ra làm việc gì

Học MBA xong bạn sẽ làm được những công việc nào?

Học MBA Liệu Có Trở Thành Sếp?

MBA là một tấm áo đẹp dành cho những vị trí cấp cao. Nhưng trước khi ra quyết định học MBA, bạn nên trả lời câu hỏi “học MBA để làm gì?”. Để bạn có thể xác định mục đích học tập của mình. Bởi vì những kiến thức và kỹ năng trong khóa học MBA là bổ sung cho sự phát triển hiệu quả trong công việc. Điều này không đồng nghĩa với việc học MBA ra để làm sếp. Là một nhân viên, đạt được vị trí ấy sẽ không phụ thuộc vào tấm bằng MBA mà ở độ “giàu có” về tri thức và năng lực thực tế của bạn. Vậy học MBA để làm gì?

Muốn trở thành một nhà quản lý giỏi thì bạn phải là người có tầm nhìn xa và tư duy nhạy bén. Học MBA là nền tảng để hình thành và phát triển những kỹ năng đó. Thực tế, nhiều CEO học MBA để hoàn thiện bản thân trong công tác lãnh đạo. Ví dụ, Bill Gates từng bỏ học để khởi nghiệp nhưng sau khi đã có những thành tựu, ông tiếp tục lựa chọn học MBA. Một chương trình MBA sẽ cung cấp cho bạn kiến thức hữu ích để kịp thích ứng với thay đổi trong môi trường kinh doanh năng động. Nhưng MBA sẽ không biến bạn thành “sếp” lập tức!