counter

MBA trái ngành liệu có phải là sự lựa chọn đúng đắn? Tôi có thể học MBA không cần bằng đại học chuyên ngành Kinh Tế? Có một sự thật mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn, phần người học MBA đều không có xuất từ “Dân Kinh Tế”. Thay vào đó phần lớn học viên có xuất thân từ ngành kỹ thuật, dược học, dầu khí và nhiều ngành kỹ thuật cao khác ,…? Nghe có vẻ quái lạ nhưng tin chúng tôi đi đó là sự thật đấy. Và để biết thêm thực hư thế nào hãy cùng chúng tôi xem tiếp bài viết dưới đấy nhé!

Theo Career Launcher – một tổ chức Ấn Độ chuyên thống kê dữ liệu về Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA). Công bố những số liệu đầy bất ngờ: Một chương trình MBA điển hình thường có 60-80% học viên là kỹ sư và chỉ khoảng 10% xuất thân ngành các chuyên ngành liên quan kinh doanh.

Đọc thêm: Chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh chất lượng

MBA Trái ngành và xu hướng trong tương lai?

MBA Trái Ngành hay thạc sĩ trái ngành thường chỉ những người học MBA mà không hề có bất kỳ nền tảng về kinh tế. Trong một số ngành nghề đặc thù như CNTT, sản xuất, … doanh nghiệp cần lắm những ứng viên có cả bằng cấp chuyên môn lẫn kiến thức quản lý. Vì vậy, các ứng viên vừa có cả bằng chuyên môn và MBA (thạc sỹ quản trị kinh doanh) luôn trở nên “đắt giá” đối với nhiều nà tuyển dụng. Do đó MBA là sự lựa chọn ưa thích của nhiều người khi muốn phát triển hơn trong sự nghiệp thời nay.

Xem thêm: Có nên hoc MBA khi mội thứ thay đổi quá nhanh chóng

MBA Trái ngành - Câu chuyên từ Tim Cook
MBA Trái ngành – Câu chuyên từ Tim Cook

MBA trái ngành liệu có thật sự trái ngành?

Những thành viên thuộc gia đình Toyoda, ngay từ lúc sinh ra đã mang trong mình sứ mạng giúp hoạt động kinh doanh của gia đình họ tiếp tục trường tồn và phát triển. Nhưng bất ngờ thay họ không bắt đầu với quản trị, cũng chẳng phải kinh tế hay tài chính. Họ bắt đầu từ chính năng lực lõi của mình. Phần lớn họ đều có một tuổi thơ đắm chìm vào nghệ thuật cơ khí và tốt nghiệp ngành cơ khí tại một trường danh giá nào đó trước khi thực thụ thấm nhuần các tư tưởng kinh doanh.

Kiichiro Toyoda người sáng lập ra thương hiệu Toyota học tại Đại học Hoàng gia Tokyo và tốt nghiệp ngành cơ khí?

Các thương hiệu Apple, Microsoft,  HP, … cũng không ngoại lệ. Những CEO đứng đầu của các tập đoàn này đều sở hữu tấm bằng thạc sĩ kinh doanh – MBA. Tất cả họ đều mang điểm chung là nắm vững nghiệp vụ sau đó sẽ nâng cao đến quản trị. 

MBA Trái ngành - Câu chuyên từ Sundar Pichai
MBA Trái ngành – Câu chuyên từ Sundar Pichai

Theo trang Lemonde, Alon Rozen Hiệu trưởng Business School của Ecole des ponts ParisTech nhận định về hình thức hiểu rõ chuyên môn trước khi học MBA như sau: “Đây là một hình thức mới trong quản trị, mà sẽ thay đổi theo tác động của các xu hướng như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, internet vạn vật, tự động hóa” 

Do thế ở thời điểm hiện tại thật sự chúng tôi không nghĩ đây là trái ngành nữa. Mà dường như nó giống như một lộ trình chuẩn chỉnh dành cho những người có chí hướng và hoài bảo cao trong sự nghiệp. Đọc bài viết MBA là học gì? để biết được tất tần tật MBA  sẽ thay đổi góc nhìn của bạn như thế nào.

MBA trái ngành dưới góc nhìn từ GMAC

Với phương pháp tiếp cận liên ngành cho phép sinh viên với các chuyênngành đại học đa dạng về kỹ thuật, khoa học xã hội, khoa học ứng dụng và nhân văn có thể học tập và làm việc cùng nhau, tạo ra một cộng đồng sinh viên đa dạng.

MBA trái ngành dưới góc nhìn từ GMAC
MBA trái ngành dưới góc nhìn từ GMAC

Năm 2019, theo ước tính đến từ Hội đồng Tuyển sinh Quản lý Sau đại học (GMAC) thì có hơn 50% trong tổng số người đăng ký học MBA là trái ngành và không có bằng đại học về lĩnh vực kinh tế. Mục đích của việc theo đuổi học MBA cho người đi làm dù có trái ngành chính là ước muốn thăng tiến sự nghiệp hay chuyển sang lĩnh vực quản lý.

Sự đa dạng trong các chương trình học MBA Online

Khả năng kết nối cùng sự đa dạng luôn là điểm mạnh ở một chương trình MBA. Sự đa dạng trong độ tuổi, giới tính, quan điểm và kinh nghiệm cá nhân tạo nên một môi trường đa dạng về hiểu biết, cách tư duy và giải quyết vấn đề, để mỗi người học hỏi và chiêm nghiệm. Bên cạnh đó, những mối quan hệ được xây dựng từ lớp học MBA hứa hẹn mang đến nhiều giá trị trong tương lai.

Sự đa dạng trong các chương trình học MBA Online
Sự đa dạng trong các chương trình học MBA Online

Hầu hết các sinh viên MBA đều đến từ các tập đoàn lớn và bản thân họ phải đáp ứng những điều kiện kinh tế và trí tuệ nhất định. Do đó, về tổng thể, các học viên sẽ có những điểm tương đồng về đẳng cấp, địa vị, khả năng đặc biệt là chí hướng. Do đó đây là không gian tốt nhất để xây dựng các mối quan hệ kinh doanh tốt thay vì dành nhiều thời gian tìm kiếm hoặc thăm dò.

Bên cạnh đó, chương trình MBA nhấn mạnh vào kỹ năng quản lý và một cộng đồng sinh viên đa ngành sẽ mang đến sự đa dạng tình huống quản lý trong thế giới thực. Sự đa dạng này củng cố mục tiêu chính của chương trình MBA chính là trau dồi các kỹ năng quản lý và kinh doanh.

Tại sao học MBA Trái Ngành lại có lợi cho người đi làm

Đối với sinh viên có bằng cử nhân trong một lĩnh vực khác ngoài kinh doanh được hưởng một số lợi ích khi theo học MBA. Nhiều công ty thích tuyển những sinh viên chuyên ngành phi kinh doanh có bằng cấp cao về kinh doanh. Bao gồm trong các lĩnh vực chuyên môn như nghiên cứu y tế, công nghệ và công nghiệp.

Tại sao học MBA Trái Ngành lại có lợi cho người đi làm
Tại sao học MBA Trái Ngành lại có lợi cho người đi làm

Một số ngành nghề khác, họ đòi hỏi, tìm kiếm nhân viên chuyên về kinh doanh. Nhưng vẫn phải nắm vững chuyên môn của ngành. Việc theo đuổi chương trình MBA là điều hoàn toàn chính xác. Nếu sinh viên mong muốn chuyển đổi nghề nghiệp sang kinh doanh hoặc thăng tiến nghề nghiệp trong ngành hiện tại của mình.

Khả năng áp dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề. Do đó, các ứng viên có bằng cấp chuyên môn và bằng MBA hoàn toàn đủ tiêu chuẩn cho các vị trí quản lý và lãnh đạo trong ngành của họ. Sở hữu sự kết hợp cần thiết giữa kiến ​​thức chuyên môn và kỹ năng quản lý nhất định, họ trở thành người lãnh đạo và nắm vững những yêu cầu cần thiết nhất để xây dựng đội ngũ trong các tổ chức, doanh nghiệp.

MBA Trái ngành - Câu chuyên từ Satya Nadella
MBA Trái ngành – Câu chuyên từ Satya Nadella

Tại sao Ngành Y Dược cần học MBA?

Trong một buổi phỏng vấn về chủ đề “Tại sao Ngành Y Dược cần học MBA?” được thực hiện bởi Viện IDEAS đối với các học viên MBA của Trường Đại học UBIS thu được về một số kết quả bất ngờ như sau:

Theo chia sẻ của Ông Bùi Thái Thu – CEO Cty TNHH Tư vấn Giải pháp Y tế Việt- Học viên Khóa 39:

“Mô hình MBA-UBIS trực tuyến dễ tiếp cận, giảm chi phí đi lại, giảm rủi ro lan truyền dịch bệnh. Điều học được nhiều nhất sau khóa học đối với tôi là kỹ năng lập và điều hành doanh nghiệp, các phương pháp nghiên cứu như Marketing, Culture. Y dược là thị trường lớn và có tiềm năng, tôi sẵn sàng hợp tác dựa trên tệp cơ sở dữ liệu về nhân lực và đối tác của Medi Job.”

MBA Ubis Thụy Sĩ chài kháo thành công cho ngành dược

Cũng đồng quan điểm trên Bà Huỳnh Ngọc Kim – Bác sĩ Bệnh viện thẩm mỹ Đông Á – Học viên Khóa 41:

“Tôi chọn chương trình MBA-UBIS trực tuyến vì uy tín của chương trình, giúp tôi tiết kiệm thời gian, thêm nữa tôi rất thích Thụy Sĩ. Các bạn học chung đã giúp tôi có nhiều góc nhìn hơn. Các bạn khối Y Tế nên học MBA vì nó sẽ giúp cho các bạn nghĩ ra những mô hình kinh doanh Y tế, đồng thời quản lý tốt hơn.”

Ngoài ra, điều đặc biệt còn nằm ở tính linh hoạt của chương trình MBA trực tuyến mà UBIS Thụy Sĩ mang lại qua lời kể của Bà Trần Thị Mỹ Dung – PGĐ nhà máy Cty CP PYMEPHARCO – Học viên Khóa 38

“Tôi biết đến danh tiếng của UBIS thông qua bạn bè giới thiệu. MBA-UBIS là chương trình mà những ai có nhu cầu nâng cao kiến thức đều có thể tham gia mà không bị trở ngại về khoảng cách địa lý vì đây là chương trình học trực tuyến. Bên cạnh đó chương trình còn có đội ngũ các bạn tư vấn viên, trợ lý chương trình nhiệt tình, nhanh nhẹn hỗ trợ. Ở đây ngoài học được kiến thức và kinh nghiệm từ giảng viên còn có thể trao đổi kinh nghiệm giữa các học viên với nhau.”

Career Launcher – một tổ chức Ấn Độ chuyên thống kê dữ liệu về Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA)
Career Launcher – một tổ chức Ấn Độ chuyên thống kê dữ liệu về Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA)

MBA UBIS chương trình học nhấn mạnh vào kỹ năng quản lý. Chẳng hạn như hiểu biết về tổ chức doanh nghiệp. Khóa học xây dựng các kỹ năng như đánh giá các quyết định kinh doanh, quản lý con người và quản lý các nguồn tài chính. Sinh viên khi tham gia vào MBA được đào tạo về quản lý, ủy quyền và hoàn thành nhiệm vụ. Những điều rất quan trọng đối với sự đa ngành của kinh tế Việt Nam