counter
5/5 - (9 bình chọn)

MBA là chữ viết tắt của Master of Business Administration hay gọi với tên chính xác là “Bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh” xuất hiện lần đầu vào thế kỷ 20 tại Mỹ. MBA được xây dựng với mục tiêu ban đầu là tạo ra một chương trình mà người học có thể ứng dụng vào vận hành công việc kinh doanh suôn sẻ nhất lúc bấy giờ.

Xem thêm: Đại Học UBIS – Tổng Quan Đại học Kinh Doanh Quốc tế

Nguồn Gốc Của MBA

Vào năm 1908, chương trình MBA đầu tiên đã chính thức được tổ chức tại Harvard với 33 sinh viên bình thường và 47 sinh viên đặc biệt. Tuy nhiên, một sự thật, MBA chính là kết tinh cuối cùng của nhiều ý tưởng xuất phát từ trước đó. Joseph Wharton – Một doanh nhân và là một nhà công nghiệp lỗi lạc người Mỹ đã nhận thấy nền kinh tế nơi ông đang sống quá biến động. Và  với năng lực non trẻ thì ít sinh viên Mỹ nào có thể đương đầu trước những khó khăn bất định phía trước. 

Dưới sự hậu thuẫn của Joseph Wharton, năm 1881, trường Kinh doanh Wharton thuộc Đại học Pennsylvania được thành lập và giảng dạy chương trình đầu tiên mang tên Bachelor of Finance (Cử nhân Tài chính) – được xem là cha đẻ của MBA hiện đại sau này. 

Quá Trình Phát Triển Và Lịch Sử MBA

  • Năm 1881, khi nhu cầu về giáo dục kinh doanh ngày càng tăng thì Trường Kinh doanh Wharton đã xây dựng chương trình Bachelor of Finance – được xem là tiền thân của MBA 
  • Năm 1990, Trường Kinh doanh Tuck tại Dartmouth được hình thành. Đây được xem là trường đào tạo bậc cao học đầu tiên với chương trình Master of Science in Commerce và là phiên bản gần nhất của MBA sau này.
  • Năm 1908, chương trình MBA đầu tiên được tổ chức tại Trường Kinh doanh Harvard, Đại học Harvard tại Cambridge.
  • Năm 1943, Đại học Chicago tiên phong phát triển chương trình kinh doanh dành riêng cho các chuyên gia, những người với nhiều năm kinh nghiệm mang tên MBA điều hành (EMBA)
Joseph Wharton đưa ra ý tưởng về chương trình giảng dạy về kinh doanh
  • Năm 1950, đánh dấu một bước tiến mới khi Trường Kinh doanh Ivey tại Đại học Western Ontario – Canada chính thức triển khai giảng dạy MBA. Đây được xem là chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh đầu tiên nằm ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ.
  • Năm 1957, khái niệm MBA được giới thiệu tại Châu Âu và chương trình MBA đầu tiên được thiết lập tại Đại học INSEAD – Pháp.
  • Năm 1994, Chương trình MBA trực tuyến đầu tiên được tổ chức tại Đại học Athabasca (Canada).

Học MBA Ở Việt Nam 

Những buổi đầu khi du nhập về Việt Nam, MBA chỉ được hiểu là “bằng Thạc sĩ” mà không có sự phân biệt so với các khối ngành khác. Tuy nhiên, với sự phát triển của nhiều chương trình kinh doanh thực tế như: Shark Tank, Cơ Hội Cho Ai,… chúng ta được nghe nhiều hơn về MBA và dần có thêm góc nhìn chính xác với chương trình Thạc sĩ về kinh doanh này.

Tấm bằng MBA thật sự có rất nhiều giá trị và đặc biệt nó được các doanh nghiệp đánh giá rất cao ở thời điểm hiện tại. Chương trình MBA không chỉ giúp bạn có thêm hiểu biết, kiến ​​thức mà còn rèn luyện thêm kỹ năng quản lý, lãnh đạo. Nếu bạn quan tâm đến một chương trình MBA Quốc Tế tại Việt Nam thì MBA UBIS có thể là một lựa chọn phù hợp với hơn 1,300 sinh viên đã và đang theo học. 

5/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *