Mẹo UBIS – Viết Câu Hỏi Thảo Luận Hiệu Quả

Việc hình thành một câu hỏi thảo luận hiệu quả trong một buổi học là điều rất quan trọng. Cho dù bạn là sinh viên UBIS hay bạn đang tham gia bất kỳ khóa học trực tuyến nào. Việc xuất hiện các câu hỏi thảo luận nhóm là điều hiển nhiên.

Các câu hỏi thảo luận cho phép bạn trao đổi ý kiến ​​với bạn cùng lớp và cho giảng viên thấy rằng bạn đã hiểu rõ về nội dung. Học cách tạo ra một câu hỏi thảo luận hiệu quả là chìa khóa cho học viên kết nối được các thành viên khác trong lớp học trực tuyến.

Thảo luận hiệu quả

Ngoài ra, những câu hỏi hiệu quả giúp học viên có thể trả lời được các thắc mắc cá nhân đối với buổi học. Tại UBIS, chúng tôi sử dụng “Moodle”, để tìm hiểu thêm về nền tảng này và các câu hỏi thảo luận, bạn có thể nhấp vào liên kết này: Câu hỏi thảo luận trong Moodle.

Thảo luận hiệu quả theo các quy tắc “Netiquette” 

Mục tiêu của câu hỏi thảo luận là trao đổi kiến ​​thức cởi mở giữa những người tham gia lớp học. Nhưng nó cũng là cách để bày tỏ ý kiến ​​cá nhân về các chủ đề quan trọng. Không phải tất cả mọi người sẽ luôn đồng ý với các ý kiến ​​mà bạn đưa ra, vì vậy điều quan trọng là phải tuân thủ các quy tắc “netiquette”.   

UBIS là một trường đại học toàn cầu, vì vậy bạn sẽ gặp gỡ các sinh viên từ khắp nơi trên thế giới ngay cả trong các buổi học trực tuyến. Các học viên có hoàn cảnh xuất thân và phong cách giao tiếp khác nhau. Vì lý do này, lịch sự là quan trọng và bạn phải cởi mở để lắng nghe những quan điểm khác nhau của người khác và có thái độ quan tâm cảm xúc của mọi người.

ĐĂNG KÝ NGAY HÔM NAY

Rõ ràng và khách quan

Khi chúng ta nói chuyện trực tiếp, việc thể hiện bản thân và giải thích chính xác những gì chúng ta muốn nói trong cuộc trò chuyện sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, trong một môi trường trực tuyến. Bạn cần phải cẩn thận hơn để tránh gây nhầm lẫn và những hiểu nhầm không đáng có. Vì vậy, khi tham gia một diễn đàn thảo luận, hãy rõ ràng và khách quan .

Thảo luận hiệu quả

Tốt nhất là chúng ta thể hiện các câu thảo luận bằng ngôn ngữ dễ hiểu, phù hợp với mọi người và lịch sự. Khi trả lời câu hỏi, hãy nhớ rằng vai trò của bạn là truyền tải kiến ​​thức và thể hiện kỹ năng tư duy phản biện của bạn.

Khi bạn hình dung rõ ràng mục đích của cuộc thảo luận. Bạn sẽ dễ dàng hình thành các câu trả lời kích thích để tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc giao tiếp. Hơn nữa, giúp truyền đạt mục tiêu cho các bạn cùng lớp, giúp tập trung suy nghĩ và thúc đẩy sự tham gia thảo luận. Tất cả những điều này đều quan trọng trong việc viết một câu hỏi thảo luận hiệu quả.

Đừng ngại chia sẻ ý kiến ​trong các cuộc thảo luận

Một trong những mục tiêu chính của thảo luận là khuyến khích tư duy phản biện từ những người tham gia và cho phép họ đưa ra ý kiến ​​của mình một cách thân thiện. Đặt câu hỏi là một ý kiến ​​hay để giữ cho cuộc đối thoại cởi mở và thách thức các bạn cùng lớp thể hiện kiến ​​thức về chủ đề và tiếp tục tranh luận. Đừng ngại phản biện với ý kiến ​​của người khác và bảo vệ lập trường của bạn một cách lịch sự.

Cung cấp các phản biện “có ý nghĩa” cho bạn cùng lớp là điều quan trọng. Hãy suy nghĩ về những câu trả lời mà bạn đưa ra cho bạn học. Cung cấp lý do và thông tin chi tiết giải thích tại sao bạn đồng ý hoặc không đồng ý với ý kiến của ai đó.

Lợi ích học MBa trực tuyến

Mọi người đôi khi đánh giá thấp giá trị của các bài thảo luận. Nhưng các buổi thảo luận là một công cụ để hiểu rõ hơn về quan điểm của người khác hoặc khám phá các chủ đề từ một góc độ khác. Học cách đặt ra một câu hỏi thảo luận hiệu quả sẽ giúp ích cho nhiều lĩnh vực khác. Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn trau dồi kỹ năng thuyết phục.

Dưới đây là một số chiến lược khác để cải thiện kỹ năng đặt câu hỏi thảo luận hiệu quả của bạn.

Hãy suy nghĩ nội dung bạn muốn viết trước khi bạn đăng chúng. Bài đăng của bạn phải chứng tỏ rằng bạn đã suy nghĩ kĩ về chủ đề và lên kế hoạch phản hồi cẩn thận.

Đưa ra thêm các câu hỏi cùng lĩnh vực. Các câu hỏi giúp duy trì cuộc thảo luận, mời người khác tương tác với bài đăng của bạn và có thể giúp bạn tìm câu trả lời hoặc giải thích mà bạn cần.

Chú ý thời gian của cuộc thảo luận. Cũng giống như một cuộc thảo luận trong lớp học, cuộc thảo luận trực tuyến của bạn chỉ có thể diễn ra trong thời gian nhất định.

Cung cấp phản hồi có ý nghĩa cho học viên khác. Hãy suy nghĩ về những phản hồi mà bạn dành cho bạn cùng lớp của mình. Cung cấp lý do và chi tiết giải thích lý do tại sao bạn đồng ý hoặc không đồng ý với ai đó. Đặt những câu hỏi tiếp theo có thể giúp cuộc trò chuyện tiếp tục. Nói với ai đó rằng viết một câu trả lời tốt là không đủ.

Trích dẫn các kiến thức học thuật để tăng sức thuyết phục.  Chia sẻ các thông tin về học thuật nên đi kèm trích nguồn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Họ tên*

Email*

Điện thoại*

Bạn đã có bằng cử nhân*
Không